Trong những ngày rằm, mồng 1 món xôi tím lá cẩm hay món xôi ngũ sắc ngày càng phổ biến, đặc biệt trong những ngày lễ tết chị em cùng trổ tài nội trợ làm những món xôi màu sắc bắt mắt thơm ngon từ bột lá cẩm, bột lá nếp hay từ những loại bột tạo màu tự nhiên an toàn cho sức khỏe.
Cách sử dụng bột lá cẩm tím nấu xôi tím
Cách sử dụng bột lá cẩm tím nấu xôi tím
Sử dụng bột lá cẩm tím nấu xôi tím
Cách lấy màu tím từ cây lá cẩm nấu xôi chính là đem luộc, luộc 2 lần nước ở lửa nhỏ để cho màu tím tươi và đẹp nhất
Giờ đây, mọi người sử dụng bột lá cẩm tím nhiều hơn thay cho cây lá cẩm tươi để tạo màu tím cho xôi vì những hiệu quả thực tế mà bột lá cẩm tím nấu xôi đem lại như: tiết kiệm thời gian sơ chế, dọn dẹp sau nấu nướng, bảo quản dể dàng,...
Cách sử dụng bột lá cẩm tím lấy màu chỉ cần với 3 bước cơ bản:
- Lấy bột lá cẩm tím hòa cùng nước sôi, nước nóng già >80 độ C
- Khuấy đều tay cho bột tan để chừng 30 phút
- Đem lọc qua rây bỏ cặn bã, chỉ lấy phần nước màu tím
Với 3 bước cơ bản trên bạn đã có thể lấy được màu tím từ lá cẩm khá nhanh chóng, thời gian chờ đợi bạn có thể dùng để sơ chế các nguyên liệu khác để nấu xôi tím lá cẩm.
Cách nấu xôi tím từ bột lá cẩm tím
Cách nấu xôi tím từ bột lá cẩm tím
Nấu xôi bột lá cẩm tím
- Gạo nếp vo sạch, ngâm ngập trong nước bột lá cẩm từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó vớt gạo ra đem tráng lại bằng nước sạch. Để gạo ráo nước rồi đem xóc cùng 1 chút xíu muối
- Cho nước vào nồi hấp, đun sôi nước thì cho gạo vào xửng, đặt trên nồi nước sôi để hấp. Trộn 1 đường cùng nước cốt dừa đều nhau, hấp xôi được khoảng 15 phút thì chan hỗn hợp nước cốt dừa vào xôi rồi trộn đều tay, đạy kín nắp hấp tiếp; sau khoảng 10 phút thì tiếp tục đem xôi trộn đều với nước cốt dừa.
- Đạy nắp vung lại, hấp đến khi nào dùng tay thử xôi mà xôi không còn nhân cứng, mềm dẻo là chín
Lưu ý
- Nếu bạn không muốn dùng xôi ngọt thì không cần bước chan nước cốt dừa, thi thoảng mở nắp xửng hấp hơi nghiêng để nước đọng không nhỏ giọt xuống làm ướt xôi là được. Muốn tạo độ bóng cho xôi thì dùng dầu ăn trộn đều khi xôi gần chín.
- Ngoài cách hấp xôi thì bạn có thể dùng nồi cơm điện để nầu, khi dùng nồi cơm điện nấu bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm gạo và dùng nước lá cẩm tím để nấu xôi để cho xôi có màu tím đẹp mắt.
Xôi chín, xới xôi ra đĩa. Khi ăn có thể ăn kèm với muối vừng hoặc các món ăn mặn như ruốc, chả giò,...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét